vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Vai trò của nước sinh hoạt đối với đời sống

Nước có có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống sinh hoạt của con người. Nước duy trì mọi hoạt động sống cũng như sản xuất.
Với cơ thể:
Nước là một loại thức uống không thể vắng mặt được đối với cơ thể chúng ta. Nước chiếm 70% cân nặng cơ thể và nó phân phối khắp nơi trong toàn thân như: Máu, cơ bắp, xương tủy, phổi….. Chúng ta có thể nhịn ăn vài tuần, thậm chí vài tháng nhưng không thể chịu khát được vài ngày. Các vai trò cụ thể như:

– Nuôi dưỡng tế bào: Nước cung cấp nguồn chất khoáng, vận chuyển chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào trong mọi hoạt động trong cơ thể. Nước mà chúng ta vận dụng hàng ngày thường chứa 1 lượng đáng kể các chất khoáng có lợi cho sức khỏe.

– Chuyển hoá và tham gia các phản ứng trao đổi chất: Nước là dung môi sống của các phản ứng hóa học trong toàn thân. Nước trong tế bào là 1 môi trường để các chất dinh dưỡng tham gia vào các phản ứng sinh hóa nhằm xây dựng và duy trì tế bào. Nhờ việc hòa tan trong dung môi mà các tế bào có thể hoạt động và thực hiện được các nhiệm vụ của mình.

– Đào thải các chất cặn bã: Nước loại bỏ các độc tố mà các cơ quan, tế bào từ chối đồng thời thông qua đường nước tiểu và phân.

– Ổn định nhiệt độ cơ thể: Nước có vai trò chủ đạo trong việc phân phối hơi nóng của cơ thể thông qua việc phân phối nhiệt độ cơ thể. Nước cho phép toàn thân sản sinh nhiệt độ khi nhiệt độ môi trường duy trì lâu hơn so với nhiệt độ toàn thân

– Giảm ma sát: Nước có tác dụng bôi trơn quan trọng trong cơ thể, đặc trưng là nơi tiếp xúc các đầu nối, bao hoạt dịch và màng bao, tạo nên sự linh động tại đầu xương và sụn… Nước cũng hoạt động như một bộ phận giảm xóc cho mắt, tủy sống và ngay cả thai nhi trong nước ối…
Nước đối với các hoạt động sống và sinh hoạt.

Nước đối với đời sống sinh hoạt

Nó là nhân tố chủ đạo tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên hầu hết các lĩnh vực kinh tế, xã hội: từ nông nghiệp, công nghiệp, du lịch đến các vấn đề về sức khỏe:

Đối với nông nghiệp: Nước cần thiết cho cả chăn nuôi lẫn trồng trọt. Thiếu nước, các loại cây trồng, vật nuôi không thể phát triển được. Bên cạnh đó, trong sản xuất nông nghiệp, thủy lợi luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Trong công tác thủy lợi, ngoài thiết bị tưới tiêu còn có tác dụng chống lũ, cải tạo đất…

Đối với công nghiệp: Mức độ vận dụng nước trong các ngành công nghiệp là tương đối ổn. Tiêu biểu là các ngành khai khoáng, sản xuất nguyên liệu công nghiệp như than, thép, giấy…đều cần một trữ lượng nước tương đối ổn.

Đối với du lịch: Du lịch đường sông, du lịch biển đang ngày càng tăng trưởng. Đặc trưng ở một nước nhiệt đới có nhiều sông hồ và đường bờ biển dài hàng ngàn kilomet như ở nước ta.

Đối với giao thông: Là 1 trong những con đường tiềm năng và chiến lược, giao thông đường thủy mà cụ thể là đường sông và đường biển có ý nghĩa lớn, quyết định nhiều vấn đề không chỉ là kinh tế mà còn là văn hóa, chính trị, xã hội của một quốc gia.

Có thể thấy phần lớn các hoạt động kinh tế đều phụ thuộc rất nhiều vào tài nguyên nước. Giá trị kinh tế của nước không phải lúc nào cũng có thể quy đổi thành tiền, bởi vì tiền không phải là thang đo giá trị kinh tế, có những dịch vụ của nước không thể lượng giá được nhưng lại có giá trị kinh tế tương đối ổn.

Những vai trò chủ đạo của nước

Ý Nghĩa :
– Nước cung cấp vào hoạt động sản xuất bảo đảm an ninh lương thực cho xã hội: Nước tưới tiêu, nước làm ruộng…
– Nước giúp cho mọi sinh hoạt của con người như tắm, giặt, rửa, nấu, nướng… đảm bảo được chất lượng cuộc sống của mỗi con người và sức khỏe cho cộng đồng.
– Nước phát hiện ra năng lượng điện để cung ứng cho hoạt động của nền kinh tế thông qua việc sử dụng động lực hay năng lượng dòng chảy của các con sông làm quay các tuốc bin nước và máy phát điện, đây là nguồn năng lượng sạch và chiếm 20% lượng điện của thế giới, đồng thời ngăn ngừa được giá thành nhiên liệu và giá thành nhân công.
– Nước tham gia phần lớn vào việc sản xuất ra các sản phẩm để trao đổi, mua bán trên thị trường.
– Nước có ý nghĩa quan trọng trong việc làm giảm ô nhiễm môi trường….

Bảo vệ và vận dụng nguồn nước hợp lý
Trước thực trạng nguồn nước mặt và nước ngầm ngày càng bị ô nhiễm và cạn kiệt, nếu không có các chính sách về việc bảo vệ và áp dụng nước phù hợp, thì trong tương lai, nước sạch sẽ trở thành nguồn tài nguyên cực khan hiếm. Ngay cả hiện tại , có tới khoảng 20- 40% người tiêu dùng áp dụng nước không bảo đảm vậy nên việc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống là không thể tránh khỏi.

UNESCO nỗ lực bảo vệ tài nguyên nước. (Tầm nhìn UNESCO ngày 15/8/2015)

Các phương pháp bảo vệ và áp dụng nước hợp lý:
– sử dụng nước Tiết kiệm, đúng mục đích
– Không gây thất thoát nước
– Không gây ô nhiễm nguồn nước.
– Tạo điều kiện tích lũy chất lượng nước.
– tăng cường nhận thức cho cán bộ và nhân dân về hiện trạng, đặc điểm nguồn nước của nước ta.
– thực hiện đầy đủ các luật tài nguyên nước, luật bảo vệ môi trường cùng các luật, pháp lệnh khác quy định về khai thác, áp dụng và bảo vệ môi trường nước bao gồm cả nước mặt và nước mạch.

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình