vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Phương pháp phân biệt ethanol và methanol

Trên thị trường hiện nay, có hai loại rượu chứa hai thành phần cơ bản là rượu chưng cất chứa chất Ethanol và rượu công nghiệp chứa chất Methanol. Vậy làm sao để phân biệt ethanol và methanol và bạn phải làm gì để hạn chế ngộ độc do hai chất này gây ra, nhất là đối với cồn công nghiệp methanol? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của công ty tạp chất chúng tôi để tìm cho mình giải pháp an toàn và hiệu quả nhất nhé!

Ethanol và methanol có những điểm gì khác nhau?
Ethanol và methanol là hai dạng cồn công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Cả hai đều được sản xuất theo phương pháp lên men và chưng cất.

Cồn ethanol được sản xuất từ nguyên liệu là tinh bột (có trong các loại ngũ cốc và 1 số loại củ có tinh bột) và đường, còn cồn Methanol được sản xuất từ các loại vật liệu có chứa Cenlulose.

Methanol được dùng trong công nghiệp làm dung môi hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ hay chiết xuất các loại dầu và điều chế các chất công nghiệp khác (formaldehyt). Để tránh nhầm lẫn với rượu uống, người ta thường cho chất màu xanh vào methanol, nên vẫn quen gọi là cồn xanh.

Khác với ethanol, cồn methanol không xịn cho cơ thể người. Khi ngộ độc Methanol, có các biểu hiện: đau đầu, mệt, buồn nôn, nôn, giảm thị lực, nặng hơn sẽ bị mù, co giật, giãn đồng tử, suy sụp tuần hoàn, suy hô hấp, tử vong. Methanol cũng gây ngộ độc mạn (do tiếp xúc) làm hại thị lực.

Ngày nay, hàm lượng cho phép trong rượu uống là 0,1%, nhưng thực tế các cơ quan nhiệm vụ kiểm tra các mẫu rượu trên thị trường thì hàm lượng này duy trì lâu hơn rất nhiều (từ 70 đến 700%).

Vì sao giữa ethanol và methanol, hàm lượng methanol trong rượu lại bị lạm dụng nhiều hơn?
Ethanol và methanol đều là những chất ảnh hưởng tới sự kiểm soát các dây thần kinh, chi phối hô hấp và tuần hoàn. Nhiệt độ toàn thân cũng có thể hạ, dẫn đến ngừng tim, lượng đường trong máu có thể giảm thấp, đủ để gây ra cơn động kinh. Điều này sẽ càng nguy hại hơn khi bạn uống phải rượu có lưu lượng methanol cao. Vậy vì sao người vẫn sản xuất ra loại rượu này?

Có nhiều Nguyên nhân dẫn tới việc tồn tại của nhiều loại rượu có lưu lượng methanol trên thị trường, gồm:

Trong quá trình nên men rượu từ tinh bột có giải phóng ra các tạp chất, trong đó có Methanol. Khi chưng cất, các chất cặn bẩn bốc hơi trước ethanol nên ra bình chứa sản phẩm trước. Nếu bỏ nước rượu đầu đi thì rượu lấy sau sẽ ít độc hại hơn.

Nhưng, do tiếc của nên người ta dùng để pha với các nước rượu sau để được nhiều và có độ rượu duy trì lâu hơn. Chính việc này đẫ mang tất cả các chất cặn bẩn độc hại vào thành phẩm. Nếu uống luôn thì rất không có lợi cho cơ thể. Theo các chuyên gia, rượu nấu thủ công nên để lưu trữ trong điều kiện ổn định (về nhiệt độ, độ ẩm) ít nhất là một năm thì mới được uống.
Ethanol và methanol tránh ngộ độc do rượu

Rượu còn được nấu từ đường. Thế nhưng, các lò thủ công thường dùng mật mía cặn để chưng cất. Trong mật mía cặn có chứa nhiều vụn thân cây mía, đây là nguồn cenlulose cho ra Methanol trong quá trình sản xuất rượu.

Ngoài ra người ta còn dùng men tàu hay cồn kém chất lượng để pha chế rượu Vodka. Các nhà phát hành đường mía thường sản xuất cả cồn, trong đó có cả cồn kém chất lượng từ nguyên liệu tận dụng (mật mía cặn, bã mía). Cồn kém chất lượng được dùng cho mục đích khác, nhưng người ta vẫn mua về để pha chế rượu kinh doanh.

Nguyên tắc khi uống rượu để tránh bị ngộ độc.
Rượu là 1 đồ uống vừa không có lợi vừa có lợi cho tinh thần tốt, nếu uống lượng vừa đủ toàn thân sẽ khỏe mạnh hơn, ngược lại nếu uống quá nhiều sẽ gây nguy hiểm cho toàn thân. Chính vì vậy, trước khi dùng loại đồ uống này bạn nên cân nhắc các nguyên tắc sau:

Không uống rượu khi đang đói.
Không uống rượu kèm với các loại nước có gas.
Không uống rượu có hàm lượng Methanol >0,1%.
Không uống rượu tự pha chế, rượu tự ngâm với lá, rễ cây, động vật… mà không rõ thành phần, xuất xứ, công dụng.
Chỉ uống các loại rượu có xuất xứ, nhãn mác rõ rệt, có tem chứng nhận của các cơ quan nhiệm vụ.
Không nên uống quá nhiều rượu. Tốt nhất, mỗi người chỉ nên uống 1 đại lượng rượu/ngày. Cụ thể, chỉ nên uống 300-350ml bia (nồng độ 4%), 150-200ml rượu sâm banh (nồng độ 11%), 50ml rượu có màu (nồng độ 17-20%) và chỉ nên uống 25ml rượu trắng (nồng độ 35-40%).
hiệu quả không uống rượu khi đang sử dụng các loại thuốc như: thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương, thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương, thuốc có tác dụng phụ ức chế hệ thần kinh trung ương, thuốc hạ huyết áp, thuốc hạ đường huyết, các nhóm kháng sinh Cephalosporin, nhóm Phenicol (Chloramphenicol), nhóm Azol (Metronidazol, Ketocanzol), thuốc kháng viêm không steroid thế hệ cũ (Diclofenac, Ibuprofen,…).

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình