vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Tìm hiểu nước máy

Cuối cùng thì gia đình tôi cũng được "hòa mạng" thiết bị nước máy của đô thị. Ứớc mơ bao năm đã thành hiện thực. Chúng tôi đã tận hưởng sự sung sướng này suốt mấy tháng trời. Nếu không có sự kiện sau đây, có lẽ đến giờ chúng tôi cũng vẫn còn vô tư vận dụng nguồn nước này.

Khi tập cho con gái bé nhỏ của chúng tôi uống sữa ngoài, chúng tôi gặp không ít khó khăn. Chúng tôi đã đổi qua đổi lại rất nhiều loại sữa nội, sữa ngoại nhưng tất cả đều bị bé "chê", không chịu uống.

1 người bạn thân làm việc cho hãng sữa nổi tiếng của Thụy Sỹ đã khuyên chúng tôi: Không nên biến đổi loại sữa nữa (có lẽ công thức sữa giữa các hãng cũng không khác nhau nhiều). Hãy thử thay đổi thứ nước dùng để pha sữa. Đúng là 1 chuyên gia!

Sau khi pha sữa bằng nước đóng chai (loại chất lượng tốt) chúng tôi không còn mất nhiều công sức như trước. Em bé hưởng ứng nhiệt tình cả sữa mẹ và sữa ngoài.

Nguyên nhân là: trong nước máy có quá nhiều Clo, gây mùi lạ lạ làm em bé phản đối.

Vậy Clo là gì? Clo ở đâu ra?
Clo là 1 chất hóa học rẻ tiền nhưng có tác dụng ô xy hóa và sát khuẩn rất hiệu quả. Vì tính chất này, Clo được vận dụng đẻ khử trùng trong Quá trình lọc nước máy. Do đặc tính ô xy hóa cao, Clo dẽ dàng kết hợp với những tạp chất lẫn trong nước để tạo ra những hợp chất không có lợi cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư.

thừa Clo - nguy hại. Không thấy Clo - nước có nhiễm khuẩn?

phương pháp khử Clo và các hợp chất từ Clo.
Nước máy từ đâu mà ra?
Phần lớn nước sinh hoạt cho các khu thành phố lớn như TP.HCM, TP Biên Hòa, thị xã Thủ Dầu một... Đều lấy từ sông Đồng Nai và sông Sài Gòn. Với tốc độ tăng trưởng công nghiệp và thành phố hóa như bây giờ, mối đe dọa đến chất lượng nước nguồn cung cấp cho các nhà cung cấp nước cũng gia tăng. Ví dụ, hàm lượng BOD5 trên sông Đồng Nai tại Hóa An – điểm lấy nước vào nhà máy nước Thủ Đức – hiện ở ngưỡng 3,0 - 6,5mg/l. Dự báo trong khoảng năm năm nữa, con số này có kỹ năng lên tới 11,5-13,8mg/l, vượt tiêu chuẩn quy định nguồn loại A tới 2,9-3,4 lần. Giống như, lưu lượng vi sinh, các chất dinh dưỡng từ các nguồn thải sinh hoạt cũng sẽ tăng 2-3 lần so với bây giờ. (Chi tiết)

Nhà Máy lọc nước RO như thế nào?
Qua tiến hành thí nghiệm để kiểm chứng lại toàn bộ quy trình phương pháp lọc nước đang vận dụng tại trạm cấp nước nước Thủ Đức, trong trường hợp nước trên sông Đồng Nai tại trạm bơm Hóa An ô nhiễm hữu cơ với liều lượng BOD5 đạt 10mg/l, cho phép kết luận rằng: công nghệ truyền thống (lắng, lọc cát, khử trùng bằng Chlorine) đang vận dụng tại nhà cung cấp nước Thủ Đức không đảm bảo nhu cầu chất lượng nước cấp đầu ra. Việc vận dụng chlorine để khử trùng nguồn nước bị suy thoái hữu cơ khiến cho các chất hữu cơ bị chlorine hóa (THMs) xuất hiện trong nước, có thể gây hại đến tinh thần tốt của người dùng nước. (Theo nội dung báo Tuổi Trẻ phỏng vấn GS.TS Lâm Minh Triết, nguyên viện trưởng Viện Môi trường và tài nguyên, ĐH Quốc gia TP.HCM)

Tình trạng nước máy ở các đô thị khác liệu có khả quan hơn?

hệ thống đường ống có bảo đảm an toàn?
Ở các đô thị lớn, hệ thống đường ống chưa được đầu tư thoả đáng, đồng bộ. Đường ống cũ xuống cấp trầm trọng. Đường ống mới không đạt tiêu chuẩn, bị rò rỉ, vỡ, lắp đặt không bảo đảm quy chuẩn thậm chí còn chui trong đường cống thoát nước) đã dẫn đến một số khu vực nước có chất cặn bẩn, nhiễm khuẩn như báo chí nhìn thấy trong thời gian qua. Để yên tâm hơn, các nhà máy nước thường lại chọn giải pháp Ít tiêu thụ nhất: tăng thêm lưu lượng Clo đảm bảo đủ để diệt khuẩn ở tận cuối nguồn. Hệ thống càng không vệ sinh, hiểm họa nhiễm khuẩn càng cao và càng cần nhiều Clo để khử trùng.

Trước khi ra tới vòi, nước máy lại còn phải chảy qua 1 "tiểu hệ thống" ống nhựa ẩn chứa các kim loại nặng độc hại.

Những "vấn đề" của nước máy
Cảm quan - Các loại mùi (Clo, Sulphur) hoặc màu (phèn sắt) gây khó chịu.

Cặn thô - Các loại cặn, gỉ sét tích tụ trong đường ống

Độ cứng - Do các tạp chất kim loại như Can-xi, Magiê hòa tan trong nước, gây đóng cặn trong các hệ thống (máy nước nóng, ấm, bình thủy, máy giặt... Ngoài ra, giặt quần áo bằng loại nước này thường tốn nhiều bột giặt hơn.

Chì - một kim loại độc hại cho tinh thần tốt nhưng được áp dụng quy mô trong ngành công nghiệp nhựa, chế tạo ống nước. Chì đặc trưng độc hại cho trẻ nhỏ.

Hợp chất hữu cơ (VOCs) - Thường thấy nhất là các hợp chất có xuất xứ dầu mỏ (benzene, trichloethylene và chlordane).

Trihalomethanes (THMs) - THMs là những hợp chất hữu cơ độc hại nhất hình thành trong quá trình khử trùng bằng Clo, do Clo phản ứng với các hợp chất có sẵn trong chất lượng nước. Đây là nguồn gây ung thư.

Ký sinh trùng - một số vi khuẩn coliform, Crytosporidium và Giardia Lamblia có thể tồn tại trong môi trường Clo

Mùi hôi do Clo- Để khử trùng tận cuối nguồn, các nhà cung cấp nước có xu hướng tăng thêm lượng Clo cần thiết, tạo mùi lạ lạ và tạo hợp chất THMs

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình