vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Nước uống đóng chai chạy thận nhân tạo

vận hành thận nhân tạo

chạy thận nhân tạoKhi mà hai quả thận hoàn toàn mất tác dụng thì chỉ còn 2 cách: 1 là xin một quả thận của người khác để ghép vào mình, 2 là cứ tuần vài lần đi đến trung tâm chuyên môn để lọc máu, mục đích là để thải những chất độc và nước dư dư ra ngoài.

Việt Nam có gần 100.000 Người suy thận ở giai đoạn cuối cần điều trị. Việc thay, ghép thận giá thành cực cao, nên bệnh nhân chủ yếu điều trị bằng kỹ thuật lọc máu, tức là vận hành thận nhân tạo.

Có hai kiểu lọc máu. Nếu hút máu từ cơ thể cho chạy ra một cái máy để lọc hết chất độc, rồi lại truyền máu trở lại thì gọi là lọc máu bằng thận nhân tạo (hemodialysis). Nếu dùng 1 dung dịch đường glucose và muối bơm vào trong bụng để hút các chất độc từ cơ thể qua màng bụng, rồi rút ra ngoài, thì gọi là lọc máu qua màng bụng (peritoneal dialysis).

Nước siêu tinh khiết

Trong thiết bị vận hành thận nhân tạo, nước là 1 trong 2 nhân tố quan trọng nhất. Trung bình một bệnh nhân chạy thận nhân tạo cần tới 22.000 Lít nước siêu tinh khiết mỗi năm. Do thận hư không còn kỹ năng lọc các chất cặn bẩn, ion và vi trùng xâm nhập vào máu từ nước truyền nên rất dễ có những rủi ro bất ngờ, kể cả tử vong. Các nguyên tố vô cơ như nhôm, thuỷ ngân, đồng, chì kẽm và các độc tố hữu cơ như nitơrat, nitrit, amoniac, chloramine, vi trùng, tảo, nấm đều gây tai biến.

Do đó, nước dùng cho thận nhân tạo cần phải được xử lý nghiêm ngặt: Đầu tiên là lọc thô, điều chỉnh nhiệt độ và pH. Sau đó là làm mềm, khử khoáng bằng trao đổi ion. Kế tiếp, nước được đưa qua bồn chứa carbon hoạt tính để hấp phụ các chất cặn bẩn hữu cơ. Giai đoạn tinh lọc bắt đầu bằng màng thấm thấu ngược, chỉ cho nước đi qua và giũ lại chất cặn bẩn còn sót, kể cả các ion/ chất điện phân. Để đảm bảo hơn, có thể cho nước qua bộ trao đổi ion, khử toàn bộ các anion và cation.

Dịch thẩm tán siêu tinh khiết

Dialysis filter - lọc thận Nước siêu tinh khiết có thể vẫn chưa đủ. Sau khi pha với dịch thẩm tán, dung dịch này còn phải qua 1 màng lọc nữa trong máy vận hành thận. Đây là lớp bảo vệ cuối cùng cản trở chất cặn bẩn, vi trùng có thể xâm nhập thiết bị sau quá trình tinh lọc.

Theo dõi bằng máy tính: Trong quá trình chạy thận, nước và dịch thẩm tán được giám sát bằng các thết bị chuyên dùng và được lập trình. Các thông số chất lượng nước, nhiệt độ, áp lực, hàm lượng, tỷ lệ nước và dịch pha đều cần hiệu quả chính xác.

Do yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng và độ ổn định, chỉ những thiết bị xử lý được thẩm định đạt chuẩn AAMI (Association for the Advancement of Medical Instrumentation) mới được áp dụng. Ngoài ra, các hãng sản xuất còn phải mua bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm với chi phí không nhỏ.

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình