vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Khuẩn E.Coli trong nước kinh dị thế nào?

Khuẩn E.Coli thu hút sự quan tâm của các bác sĩ lâm sàng, nhi khoa, vi sinh vì nó là căn nguyên của 1/3 số trường hợp tiêu chảy. Việc chẩn đoán gặp khó khăn vì các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu. E.Coli thường có trong chất lượng nước.

Escherichia coli (thường được viết tắt là E. Coli) hay còn được gọi là vi khuẩn đại tràng là một trong những loài vi trùng chính ký sinh trong đường ruột của động vật máu nóng (bao gồm chim và động vật có vú). Vi khuẩn này cần thiết trong quá trình tiêu hóa thức ăn và là phụ gia của khuẩn lạc ruột. Sự có mặt của E. Coli trong nước mạch là một chỉ thị liên tục cho suy thoái phân. E. Coli thuộc họ vi trùng Enterobacteriaceae và thường được sử dụng làm sinh vật mô hình cho các tài liệu về vi trùng.

Thực ra, phần lớn các vi khuẩn E.Coli không có ảnh hưởng gì đáng kể đến tinh thần tốt trừ 1 số có thể gây tiêu chảy và tùy vào địa phương, độ tuổi người bệnh mà các vi trùng trên đây có những ảnh hưởng khác nhau.

E-coli chủng mới

Từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước, người ta đã phát hiện chủng E.Coli mới ký hiệu là E.Coli O157: H7. Đây là chủng thông dụng nhất trong các E.Coli gây bệnh tiêu chảy. Ở vài bệnh nhân, vi khuẩn này có thể gây rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong. Với trận dịch vừa qua ở châu Âu, vi trùng bị coi là thủ phạm là dạng đột biến của hai chủng vi khuẩn E.Coli khác nhau. Đây là chủng vi trùng mới có những đặc tính khiến chúng nguy hiểm hơn nhiều so với hàng trăm loại chủng vi khuẩn E.Coli trong ruột người

Nguyên do nào dẫn đến nhiễm E.Coli?

Trước hết phải khẳng định đây là bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường phân – tay – miệng. Chúng ta bị lây nhiễm E.Coli từ phân qua các vật trung gian như bàn tay, vật dụng, thức ăn, nước uống… và được đưa vào cơ thể qua miệng. E.Coli có thể xâm nhập vào thịt gia cầm hay thịt heo trong quá trình làm thịt nên nếu thịt bị nhiễm và không nấu chín thì vi khuẩn có thể sống sót và thịt vẫn bị nhiễm khuẩn.

Chúng ta cũng có thể nhiễm E.Coli qua tắm sông nếu nước bị nhiễm khuẩn hay nước chưa được khử trùng bằng chlorine.

Triệu chứng nhiễm E.Coli

Người ngộ độc thấy đau bụng dữ dội, đi phân lỏng nhiều lần trong ngày, ít khi nôn mửa, thân nhiệt có thể hơi sốt. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể sốt cao, mỏi mệt, chân tay co quắp, đổ mồ hôi.

Nhiều người bị nhiễm E.Coli mà không có triệu chứng và cũng không mắc bệnh. Khi bệnh nhân bị nhiễm E.Coli nghiêm trọng (tức có thể làm rối loạn máu và suy thận) thường có thêm các dấu hiệu như da xanh, lạnh, yếu cơ, tiểu ít… Thời gian ủ bệnh của E.Coli từ hai - 20 giờ. Tùy từng trường hợp mà biểu hiện bệnh khác nhau nhưng phần lớn các trường hợp nhiễm E.Coli thường tự hồi phục, điều trị quan trọng bằng bù nước và điện giải.

Phòng ngừa E.Coli

biện pháp xịn nhất để phòng bệnh là thực hiện ăn chín, uống nước tiệt trùng, đảm bảo an toàn môi trường, rửa tay ngay sau khi đi đảm bảo an toàn, dùng nước máy đã qua xử lý để nấu nước uống và nấu ăn. Nơi chưa có nước sạch, tốt nhất là hứng nước mưa hoặc nếu phải dùng nước sông, suối, ao, hồ, kênh rạch thì phải lọc sạch và khử khuẩn đúng phương pháp: nấu chín, SODIS...

biện pháp diệt khuẩn E-Coli hiệu quả nhất:

Chó đến nay, vận dụng tia cực tím (tuer ngoại, UV) được đánh giá là cách hiệu quả nhất để thanh trùng diệt khuẩn E-coli và các loại vi sinh giống như trong chất lượng nước.

Ngoài ra, màng lọc Hollow Fiber của WATTS cũng đã được chứng nhận khả năng lọc bỏ vi trùng nguy hại này. Quý vị có thể tham khảo Máy siêu lọc WATTS Quick Change.

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình