vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Quy trình rửa màng MBR trong hệ thống cấp nước thải

Khái niệm công nghệ màng MBR trong xử lý nước thải
MBR là một phương pháp làm sạch nước thải tiên tiến được kết hợp giữa công nghệ màng với công nghệ lọc nước thải bằng biện pháp sinh học truyền thống. MBR có hiệu quả khử hoàn toàn cặn lở lửng ở dòng ra, có kỹ năng khử trùng rất xịn và giảm được tối đa hàm lượng các chất hữu cơ đặc biệt là N.
Với các đặc điểm nổi trội như trên, màng MBR được ứng dụng rộng rãi trong ngành xử lý nước thải. Tuy nhiên, cũng như các loại màng sinh học và các trang hệ thống khác, màng MBR muốn hoạt động hiệu quả cũng phải qua quá trình bảo dưỡng bảo dưỡng theo định kì để phục hồi khả năng xử lý của chúng.
Mục đích làm sạch màng là để lọc bỏ các chất bẩn dính bám trên màng nhằm phục hồi giá trị TMP (là giá trị Tổn thất áp suất qua màng – tên Tiếng anh đầy đủ là Trans Membrane Pressure). Giá trị này sẽ được đưa về gần giá trị ban đầu bằng phương pháp ngâm chìm toàn bộ màng trong bể chứa hóa chất làm sạch.
Thao tác rửa màng MBR cũng không đòi hỏi trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, màng được đưa ra khỏi bể MBR và ngâm chìm toàn bộ vào tạp chất, quy trình này được tiến hành qua hai bước riêng biệt nhau, theo đó – sau khi ngâm qua bể tạp chất thứ nhất (Dung dịch HCL), màng được lấy ra và phải làm sạch lượng hóa chất còn bám trên màng bằng nước sạch trước khi cho vào bể hóa chất thứ hai (Dung dịch Javel).
Quy trình rửa màng cần chuẩn bị hệ thống xịt rửa màng thủ công, bồn nhựa để ngâm màng và 2 loại dung dịch là Axit HCL nồng độ 30% và dung dịch Javel nồng độ 10%.


Quy trình rửa màng được tiến hành qua các bước sau:

- Xả sạch nước trong bể MBR
- sử dụng nước sạch để xịt rửa bùn và các tạp chất bám dính trên màng.
- trộn hóa chất HCL theo tỉ lệ như sau: Với bồn rửa có thể tích 5m3 thì cho nước sạch vào bằng 2/3 bồn. Tiếp đó pha 130l HCL nồng độ 30% vào bồn, khuấy đều và tiếp tục xả nước sạch đến khi đạt 4m3.
- Cho màng vào bồn ngâm trong thời gian 2h. Lưu ý phải ngâm ngập màng trong dung dịch. Trong trường hợp phải rửa nhiều mẻ mà không có đủ điều kiện bố trí được đủ bồn rửa, thì phải bổ sung hóa chất để bảo đảm liều lượng dung dịch trong quá trình rửa.
- Sau quá trình ngâm trong dung dịch axit HCL, màng được lấy ra và rửa bằng nước sạch để lọc bỏ hết lượng HCL còn bám trên màng.
- Xả bỏ toàn bộ dung dịch HCL trong bồn rửa, làm sạch bồn và cho tiếp 100l dung dịch Javel (NaOCl) liều lượng 10% vào bồn 5m3 đã chứa 2/3 nước sạch. Tiếp tục xả nước cho đến khi đạt thể tích 4m3 thì ngâm màng đã qua rửa sạch HCL vào ngâm chìm trong thời giàn 6h. Làm giống như với các lượt màng còn lại (nếu không tìm phương pháp xử lý được hết 1 lần toàn bộ màng, cần bổ sung thêm hóa chất để bảo đảm đủ hàm lượng của dung dịch).
- Sau khi xử lý bằng Javel, lấy màng ra và rửa sạch bằng nước.
- Lắp màng trở lại vào thiết bị MBR và chạy. một lưu ý đối với màng MBR là phải luôn giữ màng ẩm bằng cách thường gặp xịt nước.
Lưu ý an toàn lao động:
Dung dịch HCL là một loại tạp chất có kỹ năng làm tổn thương các bộ phận trên cơ thể con người, có thể gây nhiễm độc rất nguy hại nếu tiếp xúc trực tiếp. Tùy theo liều lượng HCL mà mức độ nhiễm độc sẽ khác nhau. Vì vậy cần đảm bảo an toàn tuyệt đối và trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ khi tiếp xúc với loại hóa chất này và tuân thủ đúng quy trình pha chế.
Lưu ý đảm bảo an toàn môi trường:
Là 1 tạp chất có tính oxy hóa mạnh nên trước khi thải bỏ ra môi trường cần tuân thủ các điều kiện sau:
- Đối với dụng dịch HCL liều lượng thấp (Đã được pha loãng) có thể chứa trong các thùng chứa tạp chất và cần được trung hòa trước khi thải ra môi trường.
- Đối với dung dịch HCL đậm đặc, tuyệt đối không chứa trong các thùng chứa không đạt tiêu chuẩn, bắt buộc phải trung hòa trước khi thải ra hệ thống thoát nước trong khu vực.
Rửa màng MBR trong hệ thống cấp nước thải

Bạn đã xem chưa

1 nhận xét | Viết lời bình


Hello! This is kind of off topic but I need some guidance from an established blog. Is it hard to set up your own blog? I'm not very techincal but I can figure things out pretty quick. I'm thinking about making my own but I'm not sure where to start. Do you have any tips or suggestions? Many thanks outlook sign in