vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Quy trình sản xuất nước đóng chai

Quy trình sản xuất nước đóng chai

Sản xuất nước uống đóng chai, đóng chai bao gồm 3 công đoạn chính: xử lý nước cấp đạt tiêu chuẩn - chiết rót, đóng nắp - bảo quản thành phẩm. Chúng tôi xin được chia sẻ những thông tin cơ bản nhất để quý công ty tham khảo trước quyết định đầu tư sản xuất.

Quy trình lọc nước - lọc nước cấp

Bắt đầu từ Nguồn nước:

Nhà đầu tư căn cứ theo quy mô sản xuất để chọn chất lượng nước tương xứng. Các cơ sở nhỏ thường chọn nguồn nước máy. Nếu sản xuất với khối lượng lớn, nên chọn nguồn nước giếng ngầm. Nước ngầm thường có chất lượng ổn định, thuận tiện cho việc tìm phương pháp xử lý và chi phi thấp hơn so với xử lý các nguồn nước khác. Nếu may mắn tìm được chất lượng nước xịn, chủ đầu tư sẽ giảm được rất nhiều chi phí, tiền bạc sau này. Thà một lần mất thời gian chọn chất lượng nước còn hơn thường xuyên phải bảo trì, bảo trì thiết bị.

Sau khi khoan được giếng, chọn được chất lượng nước, nhất thiết phải làm xét nghiệm tổng quát vi sinh lý hóa, vừa là để tìm giải pháp công nghệ l- bộ lọc tương xứng, vừa là để lưu hồ sơ xin cấp giấy phép sau này. Căn cứ theo kết quả, có thể phải qua một hoặc nhiều giai đoạn xử lý sau:

Lọc cặn thô:

Nếu thấy nước bị đục, có cặn hoặc chất lơ lửng, cần loại bỏ bằng lọc thô để chống nghẹt cho các thiết bị phía sau.

khử sắt, mangan:

Nước được chảy qua thiết bị lọc với vật tư là các chất có khả năng ô xy hóa mạnh để chuyển sắt hai thành sắt 3, bị kết tủa và được xả ra ngoài. Quá trình này cũng đồng thời xử lý mangan và mùi hôi của khí H2S (nếu có). Sau đó, nước được đưa vào sản xuất hoặc tiếp tục phải xử lý:

Làm mềm, khử khoáng

Nếu nước chứa nhiều can xi, sắt, khoáng, cần thiết phải được xử lý qua hệ thống trao đổi ion (Cation–Anion), có tác dụng loại bỏ những ion dương (Cation): Mg2+, Ca2+, Fe3+, Fe2+, … Và những ion âm (Anion) như: Cl-, NO3-, NO2-,... Nước bằng cách xử lý qua thiết bị này sẽ được đưa vào bồn lọc hoặc tiếp tục đựoc xử lý:

Khử mùi khử màu

Dùng hệ thống lọc tự động xúc xả với nhiều lớp vật liệu để loại bỏ bớt cặn thô trên 5 micron, khử mùi và màu (nếu có):

Cân bằng pH

Quy chuẩn mới nhất về nước uống đóng chai đã không còn nhắc tới yêu cầu về pH. Tuy nhiên, để việc xử lý nước thuận tiện hơn, nên điều chỉnh pH về mức trung tính (6.5-7.5).

Các công đoạn trên thực chất là để bảo vệ, tăng độ bền của hệ thống màng RO trong công đoạn sản xuất chính sau đây.

Lọc tinh: dùng màng thẩm thấu ngược hoặc màng Nano

Nước được bơm cao áp qua hệ thống màng thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis).

Tùy theo chế độ điều chỉnh, màng RO sẽ cho khoảng 25 - 75% lượng nước uống đóng chai đi qua những lỗ lọc cực nhỏ, tới 0.001 micron.

Phần nước còn lại, có chứa những chất cặn bẩn, những ion kim loại ... Sẽ được xả bỏ hoặc được thu hồi để quay vòng.

Phần nước tinh khiết không còn vi trùng, virus và các loại khoáng chất đạt chất lượng nước đóng bình sẽ được tích trữ trong bồn lọc kín.

Ngày nay, ngành lọc nước uống đóng chai tại các nước phát triển sử dụng màng nano nhiều hơn. Màng nano hạn chế dược nhiều nhược điểm của màng RO: không cần áp cao, không nước thải, bảo trì dễ dàng...

Tái diệt khuẩn bằng tia cực tím:

Trong quá trình lưu trữ, nước tinh khiết có kỹ năng bị nhiễm khuẩn từ không khí nên trứoc khi đóng chai rất cần tái tiệt trùng bằng tia UV (Ultra-violet light) để diệt khuẩn.

Sau đó đưa qua hệ thống lọc tinh 0,2µm để lọc bỏ xác vi khuẩn (nếu có)

Công đoạn cuối: Chiết rót - đóng nắp

Sau khi qua tất cả các quy trình trên, nước được bơm ra hệ thống chiết rót để đóng bình.

quá trình đóng chai 5 Gallon (19, 20 lít)

Chuẩn bị nắp:

Nắp được chiết tách kho đưa vào khu vực rửa nắp để rửa bằng nước thành phẩm qua 04 giai đoạn như:

công đoạn 1: kiểm tra, rửa lần 01 loại bỏ kim loại trong quá trình vận chuyển, lần hai làm sạch chuyển qua giai đoạn hai.

công đoạn 2: Ngâm nắp đã rửa bằng dung dịch không chứa vi trùng.

Giai đoạn 3 và 4: tương tự như công đoạn 1 và hai. Sau đó đưa vào ngăn chứa nắp trong thiết bị để chuẩn bị sản xuất.

Chuẩn bị vỏ bình 5 Gallon.

giai đoạn 1: Vỏ bình được tập trung tại phòng sơ chế để chà làm sạch sẽ, xúc rửa lần thứ nhất bằng tạp chất không chứa vi trùng dùng cho thực phẩm.

giai đoạn 2: không chứa vi trùng vỏ bình.

Vỏ bình tiếp tục được đưa vào máy tự động súc rửa và phải tráng lại bằng nước thành phẩm (nước tinh khiết).

hóa chất tiệt trùng phải là loại được kiểm tra, có tính sát trùng mạnh nhưng không để lại mùi, mất đi nhanh, không ảnh hưởng đến chất lượng nước.

giai đoạn 3: Vỏ bình được chuyển qua máy chiết nước, đóng nắp tự động.

giai đoạn 4: Bình được đưa qua băng tải, lúc này bộ phận KCS sẽ kiểm tra bình lần cuối trước khi đưa ra thành phẩm.

Giai đoạn cuối Bình thành phẩm được chuyển qua kho trung chuyển. Bộ phận chất lượng tốt xác minh lần cuối. Sau hai ngày có kết quả kiểm nghiệm chuyển qua kho bảo quản và phân phối.

Quy trình chiết rót đóng nắp chai PET loại nhỏ (300 – 1500ml)

giai đoạn 1: Chuẩn bị nắp: Nắp được làm sạch từ khu vực rửa nắp sau đó được đưa vào ngăn chứa để sản xuất.

giai đoạn 2: Chuẩn bị vỏ chai: Vỏ chai mới, được đưa vào băng tải, máy tự động chuyển chai vào, súc rửa bằng nước thành phẩm,

giai đoạn 3: Chiết nước đóng nắp: Máy tự động chuyển chai đã vô trùng qua hệ thống chiết nước, đóng nắp tự động.

KCS kiểm tra chất lượng chai đã đóng nắp đi ra băng tải. Chuyền qua máy in hạn sử dụng lên nắp chai Chai được lồng nhãn thân và cổ chuyển tự động qua máy sấy màng co.

Đóng thùng thành phẩm chuyển qua kho trung chuyển, thực hiện thủ tục lưu kho…

Kết thúc quy trình sản xuất.

1 số tiêu chuẩn:

TIỂU CHUẨN THỰC HÀNH SẢN XUẤT hiện đại GMP (GOOD MANUFACTURING PRACTICE)

Khu vực sản xuất được thiết kế theo tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practice)

Khu vực sản xuất có lối ra vào riêng biệt cho người vận hành, có lối vào, ra riêng biệt dùng để chuyển nguyên vật tư sản xuất, hàng hóa thành phẩm.

Lối vào, ra dành cho người có phận sự, được trang bị đèn diệt côn trùng. Khu vực sản xuất đảm bảo thông thoáng, vô trùng. Hệ thống máy điều hòa nhiệt độ (nếu cần thiết) phải có khả năng diệt khuẩn. Nếu có điều kiện, nên trang bị thiết bị cảnh báo rủi ro...

QUY TRÌNH an toàn CÔNG NGHIỆP SSOP

Trước khi vào khu vực sản xuất để làm việc, công nhân bắt buộc phải qua các thao tác sau:

Bước một : Phòng thay trang phục

Có phòng riêng cho nhân viên thay trang phục bảo hộ lao động trước khi vào khu vực sản xuất.

Bước 2 : Phòng khử trùng

Người có phận sự khi vào khu vực sản xuất bắt buộc phải qua phòng có hệ thống khử trùng.

Bước 3: vệ sinh tay

Thực hiện thao tác rửa tay theo tiêu chuẩn bắt buộc. Làm khô tay bằng máy hong khô, mang khẩu trang và găng tay y tế tiệt trùng.

Bước 4 : tiệt trùng ủng

Nhúng ủng vào hồ nước khử trùng trước khi vào phòng sản xuất.

(Lưu ý, chỉ cho người của cơ quan chức năng vào xác minh khi họ được giao thực thi nhiệm vụ, có thẻ ngành và cũng \bắt buộc phải qua các khâu tiệt trùng như trên. Hiệu quả không để người lạ, người không có phân sự vào khu vực sản xuất)

TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ SQF 2000CM /HACCP/ISO 9001 “Thực phẩm – Chất lượng – An toàn”

SQF 2000CM (SAFE QUALITY FOOD) Là bộ tiêu chuẩn được thiết kế để quản lý và tiến hành 1 phương pháp hiệu quả các nguyên tắc về :

“Thực phẩm Chất lượng an toàn An toàn” được dựa trên nguyên tắc HACCP.

HACCP (Hazard Analysis Critical Controll Point) : Là kỹ thuật được dùng để nhận dạng, ngăn ngừa và giảm thiểu các mối nguy hiểm về an toàn thực phẩm đến một mức tối thiểu có thể chấp nhận được. Bộ tiêu chuẩn này tương đồng với Bộ luật miêu tả của Ủy Ban Thực phẩm Quốc Tế (CODEX) ban hành. Chú trọng đến những vấn đề vệ sinh chất lượng thực phẩm, tương thích với tiêu chuẩn ISO 9001.

Tại sao phải áp dụng SQF 2000CM?

Xuất phát từ triết lý bán của ngành hàng thực phẩm thức uống “Chất lượng là yếu tố quan trọng”, trong suốt quá trình hoạt động bắt buộc luôn sử dụng những kỹ thuật tiên tiến, các tiêu chuẩn về chất lượng khắt khe nhất để phát hiện ra những sản phẩm thực sự chất lượng, tinh khiết. Điều này đòi hỏi tất cả những nhà phát hành tham gia vào lãnh vực này phải tiến hành và áp dụng tiêu chuẩn này. Họ cần phải có sự đầu tư tương đối ổn không những về cơ sở vật chất còn phải đào tạo nhân sự có trình độ chuyên môn, tay nghề để thực hiện chỉ tiêu này.

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình