vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Khi nào cần xác minh vi sinh trong nước?

Vi sinh vật chỉ thị trong nước.

Vi khuẩn là những sinh vật rất nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được, chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi. Để đánh giá mức đô suy thoái nước do chất thải sinh hoạt, ngoài các thông số lý hóa, ta cần quan trắc các vi sinh chỉ thị như: E-coli, Coliform và các vi sinh vật gây bệnh khác, trong đó E-coli là tiêu chí thường dùng nhất vì nó đặc biệt trong môi trường bị nhiễm phân và dễ xác định trong điều kiện thực địa

.100805_e_coli

Đặc điểm của vi sinh vật chỉ thị: định kỳ có mặt trong phân người, động vật máu nóng, nước thải, thực phẩm rởm. Chúng có số lượng lớn trong mẫu suy thoái, dễ nhìn thấy và có kỹ năng đề kháng giống với các sinh vật có hại khác.

Khi nào cần kiểm tra vi sinh trong nước.

Vi khuẩn Coliform (phổ biến là E-coli) thường có trong hệ tiêu hóa của người. Sự phát hiện của vi khuẩn E-coli cho thấy nguồn nước có dấu hiệu bị ô nhiễm. Do đó vi khuẩn này được vận dụng như yếu tố chỉ thị mức độ đảm bảo an toàn trong quá trình chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm, nước uống.

tiêu chuẩn nước uống và nước sạch đều quy định hàm lượng E.Coliform bằng 0, sử dụng QCVN 01-2009/BYT và QCVN 6-1-2010/BYT.

quy chuẩn vận dụngchỉ tiêuhàm lượng (vi khuẩn/100ml)
QCVN 01-2009BYTE-coli0
Coliform0
QCVN 6-1-2010-BYTE-coli0
Coliform0

Sự có mặt của vi khuẩn E-coli và Coliform trong nước có thể gây ra các bệnh về đường ruột mà phổ biến nhất là làm giảm hệ miễn dịch, gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, kiết lị, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của con người.

Nhận biết chỉ tiêu vi sinh trong nước bằng biện pháp nào?

Rất khó để phát hiện nước uống hay thức ăn mà chúng ta vận dụng hàng ngày có nhiễm E-coli hay không vì sự hiện diện của chúng không có đặc điểm gì đặc biệt. Do đó, cách phổ biến nhất là mang mẫu nước đến các trung tâm y tế, các cơ sở cung ứng dịch vụ phân tích thực nghiệm. Các thực nghiệm này được tiến hành rất thông dụng và chí phí thực hiện cũng khá thấp.

DSC06145

Xác minh E.coli và Coliform trong phòng thí nghiệm.

Trong gia đình, mỗi cá nhân có thể tự phòng chống Tai hại của các vi khuẩn gây bệnh (E.coli, coliform) bằng các biện pháo đơn giản như: Rửa tay, nấu chín thực phẩm, tránh dùng các thực phẩm chưa được không chứa vi trùng, rửa sạch hoa quả và dụng cụ làm bếp, không uống nước sông, ao, hồ bơi,..Ngày nay, để chất lượng tốt nước ăn uống, chúng ta có thể sử dụng các loại thiết bị lọc nước có khả năng lọc bỏ các vi trùng, vi sinh không có lợi tại các co sở uy tín, chất lượng tốt.

Hãy tự bảo vệ sức khỏe của bạn, gia đình và người thân!!!

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình