vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Ảnh hưởng của rác thải sinh hoạt đến nguồn nước

Thực trạng về sự suy thoái rác thải sinh hoạt

Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của xã hội thì tình trạng suy thoái môi trường do rác thải sinh hoạt càng trở nên thông dụng, không chỉ với các khu thành phố, đô thị mà nông thôn cũng vậy.
Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bãi rác công cộng ngay bên lề đường không được đổ đúng nơi quy định đang bốc mùi hôi thối mà không có các giải pháp thu gom hay xử lý.
Trên các tuyến đường thành, thị, huyện, xã nhiều đoạn hai bên đường có vô số những đống rác thải do một số người tiêu dùng sinh sống gần đường chở rác thải đến đổ thành đống. Hoặc dọc những kênh mương nhiều nơi rác thải trôi lềnh bềnh trên mặt nước với mật độ ngày càng dày đặc. Đây là bãi rác tự phát do người dân ở gần đổ ra vì do ý thức của người tiêu dùng còn hạn chế, có nhiều vùng còn chưa có bãi rác tập chung và không có đội thu gom rác thải.

Rác thải đổ bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

Rác thải được vứt ở mọi nơi và ngay ở đầu chất lượng nước . Đối với đô thị, thành phố lượng rác thải ra hàng ngày tương đối ổn, Tuy nhiên do có thiết bị thu gom và xử lý rác nên tình trạng suy thoái do rác thải có phần được cải thiện.
Về tình trạng suy thoái nước ở nông thôn và khu vực sản xuất nông nghiệp, bây giờ ở nước ta có gần 76% dân số đang sinh sống ở nông thôn là nơi cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, phần lớn các chất thải của con người và gia súc không bằng cách xử lý nên thấm xuống đất hoặc bị rửa trôi, làm cho tình trạng suy thoái nguồn nước về mặt hữu cơ và vi khuẩn ngày càng cao.
Theo ước tính,mỗi năm sinh hoạt nông thôn thải ra môi trường trên 10 triệu tấn, đa số trong số rác thải này chưa được thu gom và tìm phương pháp xử lý đúng quy định
Những bãi rác không tường rào, không một bóng cây. Mùa hè, rác thải phát tán theo gió. Mùa mưa, cả bãi rác ngập chìm trong nước rồi chảy trôi lênh láng trên mặt đường, rỉ rác ngấm theo nước mưa xuống lòng đất hay chảy theo nước, gây suy thoái nguồn nước mặt, nước ngầm.
Việc tìm phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt ở vùng nông thôn bây giờ quan trọng vẫn được thực hiện dưới 2 cách thức, đó là chôn lấp và dùng lò đốt thủ công với giá thành đầu tư thấp. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, giải pháp chôn lấp không còn đáp ứng đủ số lượng rác thải, thậm chí còn gây ô nhiễm nặng hơn.

Ảnh hưởng của rác thải sinh hoạt đến nguồn nước

Rác thải sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến cả nguồn nước mặt và nước mạch.
Rác thải sinh hoạt là những chất thải liên quan đến các hoạt động của con người, nguồn tạo thành quan trọng từ các khu dân cư, các cơ quan, trường học, các trung tâm dịch vụ, thương mại.Chất thải rắn sinh hoạt có thành phần bao gồm kim loại, sành sứ, thủy tinh, gạch ngói vỡ, đất, đá, cao su, chất dẻo, thực phẩm thừa thừa hoặc quá hạn vận dụng, xương động vật, tre, gỗ, lông gà vịt, vải , giấy, rơm, rạ, xác động vật, vỏ rau quả…
phụ gia của rác thải sinh hoạt có chứa các chất hữu cơ dễ phân hủy vậy nên dưới điều kiện môi trường nắng nóng, chúng sẽ mất đi, sinh mùi gây ô nhiễm môi trường.
Trời mưa, nước mưa, nước từ rác thải theo dòng chảy đi vào các chất lượng nước mặt làm suy thoái nước mặt hoặc ngấm xuống đất làm ô nhiễm nước mạch. Bình thường sẽ mang vi khuẩn gây bệnh, kim loại nặng, chất hữu cơ…từ rác thải vào nguồn nước. Điều đáng chú ý là các chất suy thoái này sẽ có mặt trong nước sinh hoạt hoặc nước canh tác từ đó đi vào toàn thân người tiêu dùng, tích lũy qua thời gian và gây các bệnh nguy hại.
Hiện nay, đã có rất nhiều con sông bị ô nhiễm do chất thải mà con người vẫn đang phải sống chung với nó.

Những dòng sông suy thoái rác thải.

Trước thực trạng như vậy thì chất lượng nước mặt và nước mạch ngày càng kém đi, các mẫu nước giếng khoan và nước máy có tỷ lệ ô nhiễm ngày càng cao, đặc trưng là các chỉ tiêu về vi sinh hay amoni, nitrit với lưu lượng gấp nhiều lần cho phép. Môi trường nước suy thoái kéo nhiều căn bệnh nguy hiểm, những làng ung thư xuất hiện nhiều hơn Nguyên do quan trọng là do áp dụng nước không chất lượng tốt.
Các giải pháp nhằm bảo vệ nguồn nước:

Giữ sạch nguồn nước: tăng cường ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước bằng cách không vứt rác bừa bãi, không phóng uế bậy, không thải trực tiếp vào chất lượng nước sạch, không dùng phân tươi làm phân bón; vận dụng thuốc trừ sâu đúng miêu tả. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng các tạp chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước .

Tiết kiệm nước sạch: Giảm lãng phí khi áp dụng nước vào các sinh hoạt như nước dội vào nhà vệ sinh, tắt vòi nước khi đánh răng; kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bình lọc nước để chống thất thoát nước; dùng lại nguồn nước hồ bơi, nước mưa vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây…

tìm phương pháp xử lý phân người: Vận động và áp dụng hiện đại các giải pháp để xây dựng các loại cầu tiêu hợp an toàn (tự hoại, kinh doanh tự hoạ ,hai ngăn, thấm dội nước).

tìm phương pháp xử lý phân gia súc ,động vật: Cần có kế hoạch thu gom với hố ủ hợp an toàn,chuồng trại biện pháp xa chất lượng nước theo qui định an toàn, có nền không thấm nước.

tìm phương pháp xử lý rác sinh hoạt và chất thải khác: Cần có phương tiện chứa rác có nắp đậy kín, đủ sức chứa nhất là rác hữu cơ ở gia đình, khu tập thể cũng như nơi công cộng, đồng thời có phương pháp xử lý hợp vệ sinh không gây suy thoái chất lượng nước.

Lọc nước thải: Cần có hệ thống xử lý nước thải do sinh hoạt (cống ngầm kín) rồi đổ ra hệ thống cống chung, đồng ruộng hoặc sông rạch sau khi đã bằng cách xử lý chung hoặc riêng. Nước thải công nghiệp, y tế phải xử lý theo quy định môi trường trước khi thải ra cộng đồng.

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình