vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Tại sao phải thêm Clo vào nước máy?

Các nhà máy lọc nước cấp luôn mong muốn cung ứng 1 nguồn nước an toàn và không chứa vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Thêm Clo là 1 trong những cách hiệu quả nhất để khử trùng nguồn nước cấp và bảo đảm chúng không xuất hiện lại trong quá trình phân phối nước qua đường ống đến người tiêu dùng.

Các tính chất của Clo đã được bết đến từ khá lâu. Tuy nhiên, cho đến đầu thế kỷ 20, Clo mới được biết đến như một phương pháp khử trùng và bắt đầu được áp dụng rỗng rãi tại Vương quốc Anh.

clo co trong nuoc may

Lượng Clo thêm vào phải theo một quy định đảm bảo an toàn, vừa bảo đảm tiệt trùng vừa không làm giảm mùi vị của nước, Tuy nhiên trong 1 vài trường hợp lượng Clo thừa có thể kết hợp với các hợp chất hữu cơ khác tạo nên chlorinated hydrocarbons, là các hợp chất ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cơ chế diệt khuẩn của Clo trải qua 2 giai đoạn. Đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua lớp vỏ tế bào vi trùng, sau đó phản ứng với lớp men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn dến sự phá hủy tế bào và do đó vi trùng sẽ bị chết.

Bạn có biết rằng, đối với các thời điểm áp dụng nước trong ngày khác nhau thì lượng Clo chứa trong nước cũng khác nhau. Ví dụ vào buổi sáng sớm hoặc buổi xế chiều, nước máy bạn áp dụng sẽ nhanh, mạnh và nhiều hơn các thời điểm khác trong ngày, điều này đồng nghĩa với việc lượng Clo chứa trong nước vào các thời điểm này cũng sẽ cao hơn những lúc khác.

Mục đích của các trạm cấp nước là cung cấp cho người tiêu dùng môt chất lượng nước an toàn và có mùi vị dễ chịu. Tuy nhiên không thể đảm bảo rằng trong nước sẽ hoàn toàn không có Clo thừa, do đó Thông thường trong nguồn nước máy, chúng ta sẽ cảm thấy có mùi hăng khó chịu và vị của nước không được ngọt, đó chính là do Clo dư mà các nhà cấp nước cho vào nhằm bảo đảm diệt khuẩn hoàn toàn chất lượng nước khi đến tay người sử dụng.

Thường thì Clo không có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng ngoài việc nó làm cho nước có mùi khó chịu. Tuy nhiên Clo thừa trong nước thể tạo ra các sản phẩm phụ như trihalomethanes và các chất có hại khác sẽ không xịn cho trẻ em hoặc các thai phụ.

Để khắc phục tình trạng trên, có thể áp dụng một vài biện pháp như phơi nước ở nơi thoáng khí một thời gian để khí Clo bay đi bớt, hoặc cho nước vào chai và bỏ vào tủ lạnh một tiếng hoặc lâu hơn cũng có thể làm giảm bớt mùi Clo ( Tuy nhiên không nên lưu nước này lâu hơn 24h sẽ làm chất lượng nướ giảm đi ). Ngày nay, người tiêu dùng cũng đã biết nhiều đến các thiết bị hay máy lọc nước, than xử lý nước trong các hệ thống lọc này có thể giảm lượng Clo dư đến 99%, mang lại cho nước của bạn hương vị xịn và ngọt hơn.

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình