vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Sự khác biệt giữa các màng lọc

Lọc là 1 quá trình loại bỏ các hạt vật chất từ nước bằng biện pháp buộc nước phải đi qua một lớp vật tư ngành nước. vật tư lọc nước có thể là các vật tư rắn trong tự nhiên như cát, sỏi, sét, .. hoặc có thể là 1 loại màng làm từ các vật tư khác nhau. Đôi khi, các hạt cặn lớn sẽ được lắng trước khi qua Quá trình lọc.

cong nghe mang loc

Kích thước của hạt cặn được loại bỏ trong Quy trình lọc phụ thuộc vào kích thước lỗ lọc của vật liệu ngành nước. Biểu đồ dưới đây sẽ thể hiện các quy tình tách lọc khác nhau của các loại vật liệu khác nhau.

Công nghệ màng lọc là một công nghệ đáng quý bởi vì nó được thiết kế tương xứng với các nhu cầu cụ thể cho sản phẩm. Cho đến nay, công nghệ màng đã gần như đáp ứng được toàn bộ nhu cầu các áp dụng đưa ra, ví dụ loại bỏ muối, lọc dầu,… Màng thấm thấu ngược ( RO ) bây giờ vẫn giữ vị trí cao nhất về khả năng lọc, Kế tiếp là màng lọc Nano ( NF ), đến màng siêu lọc ( UF ) và cuối cùng là màng tinh lọc ( MF ). Trong các ứng dụng, đôi khi người ta thường kết hợp vận dụng các loại màng này với nhau để tăng độ tinh khiết cho sản phẩm.

Biểu đồ sau đây sẽ tóm tắt kỳ diệu loại bỏ sắt đối với các loại màng khác nhau.

bieu do cac loai mang loc

Màng tinh lọc
Tinh ( vi ) lọc (MF) dùng để lọc bỏ các cặn có kích thước lớn, các đại phân tử được tách ra từ các phân tử lớn khác, protein, hay các mảnh vỡ tế bào. ứng dụng quan trọng trong xử lý nước đơn giản ở các chu trình cuối, ví dụ dùng trong lọc nước cấp ép trái cây,sữa, rượu vang, bia và dược phẩm vô trùng. Màng tinh lọc hoạt động ở áp suất khá thấp.

Màng siêu lọc
Siêu lọc (UF) là một Quá trình xử lý có áp lực lọc bỏ dầu, hydroxit kim loại, chất keo, nhũ tương, chất rắn lơ lửng, vi trùng, và hầu như các phân tử lớn từ nước và các dung dịch khác. Màng UF ứng dụng trong lọc dầu, nước ép trái cây, sữa và sữa chua, sơn, dược phẩm, rượu nước uống, và nước thải cấp ba.
Màng siêu lọc có kích thước lỗ khoảng 0,01 micron có thể lọc bỏ 1 số virus, trong khi màng tinh lọc có kích thước lỗ khoảng 0,1 micron, chỉ có thể lọc bỏ một số loài vi khuẩn không bao gồm virus. Thế nhưng cả tinh lọc và siêu lọc đều không thể lọc bỏ các chất hòa tan, trừ khi các chất này được hấp thụ trước bằng than làm sạch nước hoặc được keo tụ bằng phèn nhôm hoặc sắt.

Màng lọc Nano
Màng lọc Nano ( NF ) có kích thước lỗ khoảng 0,001 micron. Có chức năng tương tự như màng thấm thấu ngược, nhưng thường được sử dụng để loại bỏ các ion đa hóa trị, các chất hữu cơ đơn phân tử, gần như tất cả các virus, hầu như các vật chất hữu cơ tự nhiên và các muối. Các ion đơn trị như Na, Cl sẽ đi qua nó, do đó nó thường được sử dụng cho quá trình tiền lọc trong khử muối nước mặn. Trong lọc nước, màng NF có thể được áp dụng để làm mềm nước, loại bỏ thuốc trừ sâu, khử màu.

Màng thấm thấu ngược
Màng thấm thấu ngược ( RO ) có kích thước lỗ khoảng 0,0001 micron. Ngoài việc lọc bỏ tất cả các phân tử hữu cơ và virus, màng Ro loại bỏ hầu hết các ion đơn trị, các khoáng chất có mặt trong nước. do đó màng Ro được ứng dụng phổ biến trong khử muối, khử mặn, khử khoáng để sản xuất nước tinh khiết với tính kinh tế cao hơn so với phương pháp chưng cất.

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình