vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Phương pháp khử clo trong nước

Chlorine hoặc Chloramines (clo kết hợp với amoniac) là biện pháp được chọn lựa để khử trùng trong hầu như các nguồn cấp nước. Để khử trùng, clo thường được thêm vào dưới dạng chất khí hoặc chất lỏng (thường là sodium hypochlorite) để phát hiện ra clo tự do chiếm 0,5 đến 2,0 ppm. Clo và các hợp chất liên quan của nó là chất oxy hóa khá mạnh và gây ảnh hưởng đến các quá trình công nghiệp, y tế. Ví dụ, các hợp chất này ngay cả ở liều lượng rất thấp, có thể gây ra sưng tấy cho các tế bào hồng cầu ở những bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Chúng có thể phát hiện ra các sản phẩm phụ không mong muốn trong sản xuất dược phẩm và gây ra các vết nứt đối với thép không gỉ. Trong lọc nước cấp, chúng dần dần làm suy giảm vật liệu nhựa làm mềm và nhanh chóng hủy hoại các màng lọc thẩm thấu ngược. Do đó cần thiết phải loại bỏ Clo trước khi nước vào các thiết bị khử ion và màng lọc.

clo trong nuoc

Clo và các chloramines có thể được lọc bỏ bằng một số phương pháp được diễn tả dưới đây:

một. hấp phụ bằng than làm sạch nước
Có nhiều dạng than lọc nước được vận dụng để khử Clo, trong đó dạng than hạt (GAC) thường được vận dụng trong các bộ xử lý nước lớn. Hợp chất Chloramines sẽ khó tìm phương pháp xử lý gấp 2-3 lần so với Clo và đòi hỏi thời gian tiếp xúc với than lọc nước lâu hơn. than hoạt tính loại bỏ Clo và các hợp chất Clo bằng cơ chế hấp thụ bề mặt, ngoài ra, Carbon của than xử lý nước còn phản ứng trực tiếp với Clo, theo một nhiên cứu cho thấy 1 kg Carbon có thể phản ứng với 6 kg Clo.

2. Sử dụng hóa chất
Clo có thể được lọc bỏ bởi các phản ứng giảm vận dụng sulfite, bisulfites hoặc các metabisulfites. Thế nhưng biện pháp sử dụng tạp chất sẽ làm tăng các ion ( ví dụ Na, Clo, sulfate ) từ đó làm tăng tải trọng cho các hệ thống xứ lý phía sau như hệ thống khử ion.

3. Khử bằng tia cực tím
Tia cực tím với cường độ cao, bức xạ quang phổ rộng sẽ làm hại cả Clo tự do và Chloramines bằng biện pháp tách ra thành acid hydrochloric. Với bước sóng 185 nm sẽ làm giảm clo tự do trong khi với bước sóng từ 245 đến 365 nanomet sẽ có hiệu quả trên Chloramines. Lượng tia cực tím cần thiết trong khử Clo duy trì lâu hơn gấp 15 đến 30 lần so với yêu cầu khử trùng cũng bằng tia cực tím. Tuy nhiên do đó, với lượng tia cực tím này đồng thời cũng sẽ là bước khử trùng hiệu quả cho nước.

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình