vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Xử lý nước cứng bằng lõi Cation

Lõi lọc nước Cation là 1 lựa chọn chủ đạo trong lọc nước cấp tại những chất lượng nước có mức độ cứng cao.
Độ cứng là đại lượng đo tổng các cation đa hóa trị có trong nước, nhiều nhất là ion canxi và magiê. Nước mặt thường không có độ cứng cao như nước ngầm.


Tùy theo độ cứng của nước người ta chia thành các loại sau:

Độ cứng từ 0 – 50mg/l -> Nước mềm
Độ cứng từ 50 – 150mg/l -> Nước hơi cứng
Độ cứng từ 150 – 300mg/l -> Nước cứng
Độ cứng > 300mg/l -> Nước rất cứng

Nước cứng thường cần nhiều xà phòng hơn để tạo bọt, hoặc gây hiện tượng đóng cặn trắng trong thiết bị đun, ống dẫn nước nóng, hệ thống giải nhiệt hay lò hơi. Ngược lại, nước cứng thường không gây hiện tượng ăn mòn đường ống và thiết bị.Theo chất lượng nước sạch, độ cứng được quy định nhỏ hơn 350 mg/l. Đối với nước ăn uống, độ cứng nhỏ hơn 300 mg/l. Tuy nhiên, khi độ cứng vượt quá 50 mg/l, trong các thiết bị đun nấu đã xuất hiện cặn trắng. Trong phụ gia của độ cứng, canxi và magiê là 2 yếu tố chủ đạo thường được bổ sung cho toàn thân qua đường thức ăn. Thế nhưng, những người có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận cần ngăn ngừa việc hấp phụ canxi và magiê ở hàm lượng cao.

Trong thực tế sử dụng, đây là yếu tố đầu vào đặc biệt nguy hại với màng Ro. Khu vực có chất lượng nước chứa nhiều canxi, magiê thì màng Ro có nguy cơ giảm hiệu quả lọc và dẫn đến ùn tắt rất cao.

Để loại trừ các ion canxi và magiê lẫn trong nước, người ta áp dụng cách trao đổi ion, ở đây chính là sử dụng màng lọc cation.

Có hai giải pháp để lựa chọn khi lắp màng lọc này vào máy lọc nước RO:

Giải pháp 1: thay thế hai cản lọc số 2 (than hoạt tính) và số 3 (màng lọc 1 micro) bằng hai lõi cation. Tuy nhiên, cách này có ngăn ngừa là đã loại đi hai nhiệm vụ quan trọng của hai màng lọc trên.

Giải pháp 2: Lắp thêm lõi lọc nước phụ bên ngoài máy chứa lõi lọc cation. Giải pháp này xịn hơn rất nhiều vì vẫn bảo đảm được hai chức năng chủ đạo là khử mùi, hoá chất độc hại (lõi than hoạt tính) và lọc cặn một micro.

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình