vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Độ cứng trong nước

Đầu tiên ta cần biết độ cứng là gì? Độ cứng là thang đo sức bền của vật liệu khi bị va chạm hay bị trầy xước và được đo bằng các kỹ thuật thí nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, các kết quả thu được thường biến đổi tùy theo cách đo. Thực tế, các kết quả thí nghiệm đo độ cứng có thể dao động trong khoảng 10% đối với cùng 1 loại vật liệu. Vì vậy, các nhà khoa học đã phải cố gắng phát minh ra một kỹ thuật lý thuyết để có thể dự đoán được độ cứng của vật liệu một phương pháp chính xác hơn
Ở nước ta chuẩn đo lường quốc gia thể hiện đơn vị đo độ cứng theo các tiêu chuẩn độ cứng như:“Rockwell C” (HRC), thang Brinell - HB (phương pháp Brinell); thang Vickers – HV (phương pháp Vickers).

Độ cứng là một chỉ tiêu quan trọng trong cơ khí, liên quan chặt chẽ đến độ bền của vật liệu. Độ cứng được đo theo đơn vị của các thang đo quy ước: thang Brinell - HB (phương pháp Brinell); thang Vickers - HV (phương pháp Vickers) và thang Rockwell - HR (phương pháp Rockwell). Khi đo độ cứng theo HB phải ấn viên bi kim loại lên vật cần đo với một lực xác định, trị số độ cứng HB là tỉ số giữa lực ấn và diện tích vết lõm trên vật. Đo độ cứng theo HV cũng giống như như vậy, chỉ thay viên bi kim loại bằng một mũi kim cương hình chóp. Đo độ cứng theo HR, đầu đo có thể là viên bi, cũng có thể là mũi kim cương hình chóp và trị số độ cứng được thể hiện qua chiều sâu của vết nén.

Có nhiều thang đo độ cứng Rockwell, ký hiệu là HRA, HRB, HRC HRD... tuỳ thuộc vào loại và kích thước đầu đo cũng như giá trị lực tác dụng được sử dụng. Chuẩn đo lường quốc gia về độ cứng của nước ta được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thể hiện đơn vị đo độ cứng theo HRC. Đó là máy chuẩn độ cứng HNG 250 do CHDC Đức chế tạo, đo độ cứng theo phương pháp Rockwell thang C (HRC) với độ chính xác là 0,3 HR (trình độ, chuẩn thứ). Các mức lực tác dụng 98,07 N và 1471,0 N được phát hiện ra từ tổ hợp các quả cân chuẩn với độ không đảm bảo tương ứng là 0,034 0 N và 0,623 0 N; thiết bị đo chiều sâu vết nén là kính hiển vi xoắn có độ không đảm bảo đo 0,304m m (P=95%) và đầu đo là mũi đo kim cương hình chóp có góc đỉnh 120o4’± 4’và kinh doanh kính cong ở đỉnh là (197,5 ± 2,5)m m.

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình