vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Sử dụng than hoạt tính trong phòng chống ngộ độc thực phẩm

Than hoạt tính thường được sử dụng trong dân gian để điều trị một số bệnh như ẩm thực khó tiêu , đầy hơi , chướng bụng và một số áp dụng khác trong sinh hoạt thường ngày như lọc nước , lọc khí trời ( khẩu trang ) , làm mỹ phẩm. Tuy được coi là thuốc rẻ tiền nhưng nó lại luôn được xem là thuốc đầu tay trong cấp cứu , phòng chống ngộ độc thực phẩm , đặc biệt trong điều trị và xử lý ngộ độc nấm độc
 
Than hoạt tính thường được làm từ gỗ hoặc từ các phế chất hữu cơ khác như xơ dừa , vỏ gáo dừa , các chất này được nung ở nhiệt độ 950oC trong lò quay. Ở nhiệt độ này , thành phần carbon biến hóa hóa học với hơi nước và một số chất hóa học khác có trong lò quay sẽ tạo ra dồi dào lỗ rỗng bên trong hạt than , hình thành nên một sản phẩm được gọi là than hoạt tính. Nhờ đó , than hoạt tính có biến hóa rất xốp , diện tích bề mặt rất lớn , diện tích từ 500-2.500 m2/1g sản phẩm. Với biến hóa như vậy , các vết rỗng , nứt chip đều có tính tiếp nhận rất mạnh , vì bề mặt riêng rất lớn của than hoạt tính nên nó có khả năng thu giữ một số chất trên bề mặt ( sự hấp phụ ) , kể cả chất vô cơ lẫn hữu cơ. Riêng các chất khí như: carbonic ( CO2 ) , hydrogen sulfua ( H2S ) , amoniac... Có khả năng hấp phụ được một khối lượng gấp từ 50-100 lần khối lượng của nó.

Than hoạt tính không độc , khi uống vào không tiếp nhận vào máu mà thải Ra khỏi cửa thân hình theo phân ( tạo màu đen ). Than hoạt tính có vai trò quan trọng trong Ứng phó và điều trị ngộ độc thực phẩm đặc biệt than hoạt tính đã được các bác sỹ bệnh viện Bạch Mai đã dùng cấp cứu , điều trị có công hiệu các trường hợp ngộ độc nấm độc ở tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Tuyên Quang. Một số hướng dẫn sử dụng than hoạt tính khi ngộ độc thực phẩm:


-  Ngộ độc thực phẩm cấp tính do vi sinh vật và độc tố: thường dụng ở dạng viên nén nhai , viên nang , viên bao đường , với liều thường dụng từ 62 , 5- 125 mg/1 lần x 2-3 lần/ngày , dùng sau bữa ăn , trong 4 – 5 ngày. Trường hợp ăn khó tiêu , người lớn có khả năng dùng 125mg/1 lần x 2-3 lần/ngày.
- ngộ độc thực phẩm cấp tính do hóa chất: thường dụng ở dạng bột mịn hoặc dạng nhũ dịch.
+ Dạng bột mịn: người lớn dùng 50 gam , khuấy trong 250 ml , lắc kỹ trước khi uống , có khả năng dùng ống thông dạ dày. Nếu nhiễm độc nặng nhắc lại Hai ba lần từ 25-50g , cách nhau 4—5 giờ. Có khả năng phải kéo dài đến 48 giờ. Con trẻ dùng 1g/kg thể trọng , trường hợp nặng có khả năng lặp lại 4-6 giờ.
+ Dạng nhũ dịch: liều dùng Ngày ngày đối với người lớn là 200 ml , con trẻ 100 ml. Tổng lượng phải dùng có khả năng từ 1 - 6 lọ hoặc nhiều hơn , tùy vào mực độ ngộ độc. Nếu là ngộ độc nhẹ , chỉ Cần thiết 1 lọ , nhưng nếu là ngộ độc nặng ( kim loại… ) , có khả năng phải dùng 6 lọ trở lên.
- ngộ độc thực phẩm do nấm độc: người lớn dùng 1g/kg thể trọng , con trẻ 1-2 g/kg thể trọng. Trường hợp nặng cho uống than hoạt tính Hai ba lần ( 3- 4 giờ/1 lần ) , kèm theo sorbitol ( người lớn 6 gói , con trẻ 2-4 gói ). Than hoạt tính và sorbitol dùng chí ít trong vòng 3 ngày.
Dùng than hoạt tính dù ở dạng nào phải được thực hiện càng sớm càng tốt , tốt nhất là trong vòng 1-3 giờ sau khi chất độc được đưa vào thân hình. Thuốc sẽ không còn tác dụng khi chất độc đã ngấm vào máu. Bởi thế , khi nghi ngờ ăn phải chất độc , cần phục dược ngay.
Than hoạt tính không độc nhưng lưu ý tác dụng phụ của các thành phần của thuốc khác khi sử dụng dạng biệt dược , bởi thế cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng , hoặc tham khảo thêm ý kiến của thầy thuốc. Nếu uống lan tràn thặng dư than hoạt tính có khả năng gây táo bón , làm buồn nôn , nôn ọe , bởi thế cần lưu ý một số Sự tình sau:
- Không nên dùng than hoạt tính luôn luôn và lâu dài vì khi uống , trong đường tiêu hóa than hoạt tính không chỉ liên kết các chất độc mà còn làm giảm tác dụng của nhiều chất có phẩm chất trong thân hình ( các men , vitamin , acid amin... )
- Không uống than hoạt tính cùng một lúc với các thuốc khác mà nên uống cách nhau khoảng 2 giờ , do thanh hoạt tính có khả năng hấp phụ loại thuốc dùng chung , dẫn đến làm giảm sự tiếp nhận thuốc vào máu và hạt dùng lấy dầu kém tác dụng.
-  Không dùng trong trường hợp bệnh nhân hôn mê sâu , đang cơn co giật , người uống phải xăng dầu , các hóa chất có sắt , axit hay kiềm mạnh;
- Không dùng cho con trẻ dưới 2 tuổi.
Tên và thành phần một số biệt dược của than hoạt tính hiện đang sử dụng:
- Carbogast: viên nén , nhai , gồm có than hoạt tính + tricalciphosphat + calci carbonat + bột cam thảo.
- Carbophos: viên nhai , gồm có than hoạt tính + tricalciphosphat + calcicarbonat + saccarose + glycyrhizin.
- Carbosylane: viên nang , gồm than hoạt tính + simethicon. Uống 1 cặp 2 viên ( viên xanh giải phóng hoạt chất ở dạ dày , viên đỏ giải phóng chất ở ruột ).
- Carbolevure: viên nang , có than hoạt tính + saccharomyces cerevisiac.
- Carbotrin: viên bao , có than hoạt tính + sulfamethoxazol + trimethoprim.
- Actidoser: dạng nhũ dịch ( than hoạt tính + sorbitol ) do Bệnh viện Bạch Mai sản xuất.

Than hoạt tính có khả năng thu giữ một số chất trên bề mặt ( sự hấp phụ ) , kể cả chất vô cơ lẫn hữu cơ có tác dụng phòng chống ngộ độc rất hữu hiệu. Đặc tên hiệu quả trong cấp cứu , phòng chống ngộ độc thực phẩm tăng lên khi dùng sớm , đủ liều ngay từ giờ đầu./.

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình