vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Than hoạt tính phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Trước tình trạng nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm và mới đây nhất là ngộ độc nấm gia tăng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố “Hướng dẫn sử dụng than hoạt tính trong phòng chống ngộ độc thực phẩm”.
Than hoạt tính có vai trò quan trọng trong xử trí và điều trị ngộ độc thực phẩm đặc biệt than hoạt tính đã được các bác sỹ bệnh viện Bạch Mai dùng cấp cứu, điều trị có hiệu quả các trường hợp ngộ độc nấm độc ở tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Tuyên Quang vừa qua.
Than hoạt tính phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm do nấm độc thì người lớn dùng 1g/kg thể trọng; trẻ em 1-2g/kg thể trọng. Trường hợp nặng cho uống than hoạt tính nhiều lần (3- 4 giờ/1 lần), kèm theo sorbitol (người lớn 6 gói, trẻ em 2-4 gói). Than hoạt tính và sorbitol dùng ít nhất trong vòng 3 ngày.
Việc sử dụng than hoạt tính phải được thực hiện sớm, tốt nhất là trong vòng 1-3 giờ kể từ khi chất độc vào cơ thể. Thuốc sẽ không còn tác dụng khi chất độc đã ngấm vào máu, vì vậy, bệnh nhân cần uống thuốc ngay khi nghi ngờ ăn phải chất độc.
Nhưng khi sử dụng than hoạt tính cũng cần phải lưu ý: không uống than hoạt tính cùng một lúc với các thuốc khác mà nên uống cách nhau khoảng 2 giờ; không dùng trong trường hợp bệnh nhân hôn mê sâu, đang cơn co giật, người uống phải xăng dầu, các hóa chất có sắt, axit hay kiềm mạnh; không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi.
Than hoạt tính không độc nhưng lưu ý tác dụng phụ của các thành phần của thuốc khác khi sử dụng dạng biệt dược, vì vậy cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, hoặc tham khảo thêm ý kiến của thầy thuốc. Nếu uống quá nhiều than hoạt tính có thể gây táo bón, làm buồn nôn, nôn mửa.

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình