vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Than hoạt tính lọc rượu. Bạn có tin không?

Than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi trong lọc rượu nhờ vào cấu trúc lỗ xốp giữ hóa chất hòa tan của nó. Ngoài ra, ứng dụng than hoạt tính trong lọc rượu còn để thu hồi nguyên tố có ở màu và dầu. Nhiều nền công nghiệp rượu vang trên khắp thế giới đã tin dùng than hoạt tính suốt hàng trăm năm qua.

1. Ứng dụng than hoạt tính trong lọc rượu là gì?
Nghe có vẻ hơi lạ lẫm như thật sự thì than hoạt tính được sử dụng để lọc rượu/rượu mạnh và thu hồi các nguyên tố có trong màu và dầu.
 Khi sản xuất bia, than hoạt tính còn làm làm tăng chất lượng ủ bia, cải thiện màu sắc hấp dẫn và tách hương vị làm tăng phênol.
 Rượu Brandy: lọc qua than hoạt tính để loại bỏ những hương vị không phù hợp, những hợp chất không mong muốn xuất hiện qua quá trình sản xuất và bảo quản.
 Loại bỏ các trầm tích rượu vang (độ đục thấp, loại bỏ rượu bia của pectin, protein, nấm men,...) hiệu quả nhờ vào diện tích bề mặt riêng lớn và cấu trúc lỗ lọc chằng chịt.
Để nâng cao chất lượng rượu, đẩy nhanh sự lên men của rượu vang, loại bỏ mùi hôi rượu và vị chát đắng.

than hoat tinh dung trong loc ruou

2. Vì sao than hoạt tính được ứng dụng trong lọc rượu?
Than hoạt tính lọc rượu sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như gỗ, tre hay gáo dừa (gáo dừa là nguyên liệu sản xuất than hoạt tính lọc rượu tốt nhất). Chúng sẽ được sàng lọc, phân loại và đem vào lo hoạt hóa ở 1000 độ C trong môi trường yếm khí.
 Than hoạt tính diện tích bề mặt riêng lớn và cấu trúc lỗ lọc thích hợp của nguyên tố Carbon nên có thể hấp phụ được este acid béo ethyl và insolubles ở các mức độ khác nhau.
 Than hoạt tính duy trì hương vị gốc của rượu vang, cải thiện chất lượng cho sản phẩm nên rượu luôn ngọt ngào và bớt vị đắng vốn có.

3. Ứng dụng than hoạt tính trong lọc rượu trong bao lâu?
Than hoạt tính lọc rượu có thể giải hấp bằng nhiệt. Do đó đem ra phơi dưới trời nắng gắt định kỳ 2 tháng/lần bạn nhé! Nguyên lý giải hấp: trong môi trường nhiệt độ cao, các chất hữu cơ/phân tử axit dễ bay hơi sẽ tách khỏi bề mặt của than.

Đối với mỗi một chất mà than đã hấp phụ sẽ cần xử lý ở nhiệt độ phù hợp. Ví dụ, với hợp chất kim loại thì thường phải giải hấp bằng axit, sau đó rửa bằng nước và sấy để tái sinh than hoạt tính

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình