vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Lịch sử ra đời của nhựa trao đổi ion

Năm 1905 một nhà hóa học người Đức tên là Gans, sử dụng vật liệu silicat nhôm tổng hợp được gọi là zeolit trong trao đổi ion làm mềm nước. Vật liệu aluminosilicate ít được sử dụng ngày nay.

hat nhua trao doi ion

Vật liệu này đã sớm được thay thế bằng một loại vật liệu tự nhiên được gọi là Greensand. Greensand có khả năng trao đổi thấp hơn so với các vật liệu tổng hợp, nhưng nó có sự ổn định về vật lý nên phù hợp hơn với các ứng dụng công nghiệp.

Vào giữa năm 1940, nhựa trao đổi ion được phát triển dựa trên các đồng trùng hợp của styrene liên kết ngang với divinylbenzen. Các loại anion polystyrene-divinylbenzen có thể loại bỏ tất cả các anion bao gồm cả axit silicxic và cacbonic. Nhựa polystyrene-divinylbenzen vẫn được sử dụng trong phần lớn các ứng dụng trao đổi ion. Một trong những thay đổi đáng kể nhất là sự phát triển của macroreticular hoặc cấu trúc nhựa macroporous. Ngoài nhựa polystyrene-divinylbenzen có nhựa với cấu trúc acrylic làm tăng khả năng chống lại ô nhiễm hữu cơ.

Ngoài ma trận nhựa trao đổi ion có chứa nhóm chức năng trao đổi ion. Nhóm chức năng bao gồm cation tích điện dương và anion mang điện tích âm. Tuy nhiên chỉ một trong số ion là di động, nhóm ion khác được gắn vào cấu trúc hạt. Trao đổi ion xảy ra khi các ion trong nước thô trao đổi với ion di động của các nhóm chức năng,kết quả là các ion từ nước thay thế vị trí của ion di động gắn lên bề mặt hạt trao đổi ion còn các ion di động thế vị trí trong dung dịch nước.

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình