vat lieu loc nuoc

vat lieu loc nuoc gia re toan phat

Than hoạt tính - Giải pháp xử lý ô nhiễm chất hữu cơ

Ô nhiễm chất hữu cơ - “kẻ thù” của sức khỏe con người

Trong điều kiện nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt, nhiều trạm cung cấp nước nông thôn sử dụng nước mặt là nguồn nước chính, phục vụ cho nhu cầu cấp nước sinh hoạt. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, nguồn nước mặt lại là nơi tiếp nhận các loại chất thải sinh hoạt, nông nghiệp từ các khu dân cư, nông thôn, các làng nghề sản xuất,… với nhiều loại chất ô nhiễm, kể cả các hợp chất hữu cơ phức tạp, đa dạng, có những dạng tồn tại khó xử lý, làm cho nước có màu sắc và mùi, vị khó chịu, nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Trong khi đó, nước giếng khoan là nguồn nước sinh hoạt của đa số các hộ gia đình nông thôn. Nhiều người dân quan niệm nước càng khoan sâu, càng trong thì càng an toàn. Tuy nhiên, giếng càng khoan sâu càng có nguy cơ nhiễm nhiều Asen (thạch tín) chất không màu, không mùi, không vị có thể gây ung thư chỉ trong vòng 3 năm nếu nước có nồng độ cao.

Than hoạt tính dạng hạt - giải pháp khả thi giải quyết tình trạng ô nhiễm chất hữu cơ nguồn nước sinh hoạt
than hoat tinh dang hat
Hiện nay, hầu hết các nhà máy nước với nguồn nước mặt áp dụng công nghệ xử lý truyền thống: keo tụ-lắng-lọc-khử trùng. Công nghệ này ngày càng tỏ ra không còn phù hợp với nguồn nước mặt ngày càng ô nhiễm chất hữu cơ như hiện nay.

Than hoạt tính là chất hấp phụ phổ biến, đã được áp dụng lâu đời trong xử lý nước để loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ tự nhiên, các chất ô nhiễm vô cơ, các chất hữu cơ tổng hợp khó phân hủy như: Phenols, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa,…

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình